Cây sâm xuyên đá – Thần dược bồi bổ sức khỏe

Trong lĩnh vực Y học, có rất nhiều loại thảo dược được mệnh danh là “nhân sâm” mang lại sức khỏe cho con người. Bên cạnh nấm linh chi, bạn đã biết gì về cây sâm xuyên đá chưa? Cùng Dược liệu thiên nhiên tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Sâm xuyên đá là cây gì?

Người dân Việt Nam còn gọi cây sâm xuyên đá là cây sâm dây, sâm phá thạch, sâm đá. Theo các chuyên gia thì đây là loại sâm cùng họ với sâm ngọc linh. Cho đến thời điểm hiện tại, sâm xuyên đá đã có tên trong danh sách những loại sâm quý hiếm của Việt Nam.

Đặc điểm

  • Cây sâm đá là loại thực vật dạng dây leo, có nét giống cây sắn. Cây mọc thành từng cụm, mỗi cụm khoảng 3 – 6 cây. Dây sâm đá có màu nhạt.
  • Lá cây thường không mọc trên dây sát gốc. Khi cây còn nhỏ, củ thường to nhưng khi trưởng thành, củ thường phát triển dài ra và biến thành rễ. Củ thường có màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng. Quả sâm đá nhỏ, khi sống có màu xanh và chín có màu vàng.
hình ảnh cây xuyên đá
Hình ảnh cây xuyên đá

Phân bố

Ở Việt Nam, cây sâm dây mọc nhiều ở các dãy núi vùng Tây Bắc, nhất là ở dãy Hoàng Liên Sơn. Cây được tìm thấy ở các tỉnh như Lào Cai, Tuyên Quang hoặc Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Nam,…

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

  • Bộ phận dùng: Toàn cây gồm lá, thân và rễ
  • Thu hái: Cây được thu hái quanh năm. Tuy nhiên, thời vị thu hoạch chuẩn chủ yếu là mùa thu, từ tháng 9 đến tháng 11.
  • Chế biến: Rễ cây sau khi thu hoạch sẽ đem rửa sạch dùng tươi. Bên cạnh đó cũng có thể đem thái lát mỏng phơi khô.
  • Bảo quản: Cho rễ sâm dây khô vào bọc và cột kín miệng, bảo quản ở nơi khô thoáng.

Thành phần hóa học

Theo như những gì các nhà khoa học nghiên cứu và ghi nhận, thành phần chính trong sâm xuyên đá bao gồm:

cây sâm đá
Cây sâm đá rất tốt cho sức khỏe
  • Saponin: công dụng chính của hoạt chất này là trị ngứa, kháng viêm, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Lượng dược chất có trong sâm xuyên đá còn cao hơn so với sâm Triều Tiên, ngang bằng với sâm ngọc linh.
  • Phenol Glucoside: Với hoạt chất hóa học này, công dụng chính của nó là hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời dược chất còn trực tiếp tham gia vào quá trình chống oxy hóa, ngăn chặn hình thành khối u.

Tác dụng của cây sâm xuyên đá

Trong Đông y và cả Tây y đều sử dụng sâm xuyên đá để hỗ trợ điều trị những vấn để về sức khỏe như:

  • Phục hồi và tái tạo các tế bào giúp cơ thể yếu ớt, suy nhược nhanh chóng khỏe mạnh.
  • Sâm phá thạch có công dụng hiệu quả trong hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện tình trạng trí nhớ kém.
  • Thành phần dược chất trong sâm xuyên đá có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư.
  • Hỗ trợ cơ thể thải độc tố mạnh mẽ.
  • Thành phần trong sâm đá có công dụng bồi bổ cho tim, duy trì hoạt động ổn định của tim. Hỗ trợ phòng ngừa những căn bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Ngăn chặn tình trạng tái phát các cơn hen suyễn.
  • Thành phần trong sâm đá có công dụng trong cải thiện sức khỏe sinh lý nam nữ.
  • Là cây thuốc có công dụng điều trị bệnh tiểu đường.
  • Làm giả tình trạng áp lực, mệt mỏi, căng thẳng hay suy nhược thần kinh.
  • Chị em phụ nữ có thể sử dụng thảo dược sâm đá để giữ gìn vóc dáng, chống lão hóa, làm đẹp da.
  • Bệnh nhân viêm họng, viêm phế quản sẽ giảm nhanh triệu chứng khó chịu khi sử dụng sâm xuyên đá.
  • Hỗ trợ tăng cường, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.
  • Tăng cường khả năng thích nghi, chống lại những kích thích có hại đến cơ thể.

Cách sử dụng sâm xuyên đá hiệu quả

Các thầy thuốc thường khuyên bệnh nhân sử dụng sâm đá theo những phương thức sau:

Ngâm sâm xuyên đá với rượu

Đây là một trong những cách sử dụng sâm phá thạch được các quý ông tin dùng. Bạn có thể ngâm sâm với rượu theo 2 cách sau:

rễ cây xuyên đá ngâm rượu
Rễ cây xuyên đá ngâm rượu
  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị sẵn 1kg sâm đá tươi đã làm sạch vỏ, ngâm trong nước muối loãng 60 phút và vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Chuẩn bị bình thủy tinh ngâm rượu đã qua tiệt trùng.
  • Bước 3: Bạn cho phần sâm đã chuẩn bị vào bình thủy tinh cùng với 6 lít rượu gạo nếp 40 độ. Tiếp đến bạn đậy kín nắp bình rượu và để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 2 tháng là có thể sử dụng.

Đun nước sâm xuyên đá uống

Đun nước thảo dược sâm đá được bệnh nhân xem là cách dùng nhanh chóng, đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Với cách chế biến này, bạn có thể sử dụng cả sâm đá tươi hay khô đều được.

Cách thực hiện như sau:

Bạn chuẩn bị sẵn khoảng 30g sâm đá khô hoặc 50g sâm đá tươi. Sau khi rửa sạch, thái thành lát mỏng bạn mang đun cùng 2 lít nước. Chú ý, dùng ấm đất hay sứ để đun, khi nước sôi lớn thì để lửa nhỏ vừa thêm khoảng 30 phút nữ thì tắt bếp. Lượng nước có trong ấm sẽ chắt ra bình để chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Cách ngâm sâm xuyên đá với mật ong

Ngoài ra, thảo dược sâm xuyên đá còn được ngâm cùng mật ong để điều vị và nâng cao công dụng của thuốc. Để thực hiện bài thuốc này bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau: Củ sâm đá tươi đã được rửa sạch và thái thành những lát mỏng.

Cho phần nguyên liệu chuẩn bị vào trong bình thủy tinh đã tiệt trùng và đổ mật ong ngập lượng thảo dược. Bạn cần đậy kín nắp bình trong khoảng 2 tháng mới có thể mang ra sử dụng. mỗi ngày bạn nên dùng 2 thìa sâm đá ngâm mật ong để thấy hiệu quả thuốc mang lại.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cây sâm xuyên đá. Hi vọng rằng với lượng thông tin mình chia sẻ, bạn đọc sẽ hiểu thêm về sâm xuyên đá cũng như công dụng, cách dùng của nó. Để mua cây sâm xuyên đá, đừng quên liên hệ tới Dược liệu thiên nhiên qua hotline (038).4828 888 nhé!

Rate this post

Leave a Reply