Khám phá 7 cách chế biến hoa đu đủ đực siêu ngon tại nhà

Không chỉ có tác dụng điều trị bệnh khi ngâm cùng mật ong, hoa đu đủ đực còn là món ăn ngon nếu bạn biết cách trổ tài trong bếp. Trong bài viết này, Dược liệu thiên nhiên sẽ hướng dẫn bạn 7 cách chế biến hoa đu đủ đực siêu ngon, bổ dưỡng tại nhà.

7 cách chế biến hoa đu đủ đực hấp dẫn

1. Hoa đu đủ đực xào thịt bò

Hoa đu đủ đực xào thịt bò là món ngon bổ dưỡng tương tự hoa thiên lý xào thịt bò. Trong thịt bò có chứa các chất như đạm, vitamin mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, sau khi kết hợp cùng với hoa đu đủ đực sẽ là món ăn đầy tuyệt vời và bổ dưỡng.

cách chế biến hoa đu đủ đực
Cách chế biến hoa đu đủ đực xào thịt bò

Nguyên liệu: 500gr thịt bò, 500gr hoa đu đủ đực tươi, gia vị đi kèm như hạt nêm, tiêu, muối,…

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt bò thái thành lát mỏng vừa ăn và ướt thêm gia vị cho phù hợp với vị ăn của bạn hoặc gia đình.
  • Bước 2: Sau khi đã ngấm gia vị đem thịt bò đi xào cho đến khi thịt săn lại thì để ra bát riêng.
  • Bước 3: Chừa lại phần nước vừa xào xong đem đi xào chung với hoa đu đủ đực đã rửa sạch với nước ấm, xào cho nóng lên rồi trút thịt bò vào, xào lên vài lần nữa thì có thể nhắc xuống và thưởng thức được.

2. Cách chế biến hoa đu đủ đực xào tỏi

Cách xào hoa đu đủ đực với tỏi cực kì đơn giản chỉ với vài bước đơn giản. Dưới đây là các bước thực hiện hoa đu đủ xào tỏi tại nhà:

Nguyên liệu: Hoa đu đủ đực, tỏi, gia vị nêm

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Hoa đủ đủ đực có thể để tươi hoặc luộc qua nước sôi để bớt đắng.
  • Bước 2: Bóc tỏi, băm và phi lên với dầu ăn, sau đó cho hoa đu đủ vào xào.
  • Bước 3: Khi hoa đu đủ đực chín tới, nêm nếm cho vừa ăn.

3. Cách nấu hoa đu đủ đực xào trứng

Cách chế biến hoa đu đủ đực với trứng được nhiều gia đình Việt yêu thích. Mặc dù có vị đắng như khổ qua xào trứng, song hoa đu đủ đực xào trứng vẫn được ưa chuộng hơn.

cách xào hoa đu đủ đực không bị đắng
Cách xào hoa đu đủ đực không bị đắng

Nguyên liệu: 500gr hoa đu đủ đực tươi rửa sạch, vài tép tỏi, ớt, trứng và các gia vị đi kèm.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đun nước sôi, cho hoa đu đủ đực vào tầm 15 phút rồi vớt ra vừa rửa vừa bóp vài lần để giảm bớt độ đắng của hoa đu đủ đực.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, để tỏi vào khử sau đó cho hoa đu đủ đực vào rồi nêm nếm cho vừa ăn.
  • Bước 3: Sau khi hoa đu đủ đực đã tái màu lại thì cho trứng vào, xào đến khi trứng chín đều là được.

4. Cách chế biến hoa đu đủ đực xào lòng gà

Một món ăn từ hoa đu đủ đực siêu ngon và đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà đó là hoa đu đủ xào lòng gà.

Nguyên liệu: 300gr lòng gà tươi, 500gr hoa đu đủ đực tươi, dầu ăn, tỏi, cùng với một số gia vị đi kèm.

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Cho 1 ít muối vào lòng gà rồi bóp nhẹ nhàng trong vòng 5 phút để loại bỏ tạp chất bẩn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử khuẩn, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Hoa đu đủ đem rửa sạch, sau đó luộc sơ qua để sau đó cho ra dĩa để ráo nước. Đây là cách xào hoa đu đủ đực không bị đắng bạn không nên bỏ qua.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu vừa đủ vào rồi khử tỏi, phi tỏi cho thơm.
  • Bước 4: Cho lòng gà vào xào cùng và nêm gia vị sao cho vừa ăn. Xào cho đến khi lòng gà vừa chín tới, cho hoa đu đủ đực vào và đảo đều tầm khoảng 3’ rồi nhắc xuống cho ra đĩa và thưởng thức.
  • Bước 5: Để món ăn từ hoa đu đủ đực với lòng gà thêm phần ngon hơn, bạn cho 1 ít bột tiêu sau khi đã tắt bếp.

5. Lá mì xào bông hoa đu đủ đực hấp dẫn

Cách làm hoa đu đủ đực tiếp theo các bạn có thể thực hiện tại nhà đó là lá mì xào hoa đu đủ đực.

cách nấu hoa đu đủ đực
Cách nấu hoa đu đủ đực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu: Đọt non của cây mì hay còn gọi là lá sắn (phải là lá sắn ăn được, cuống lá có màu đỏ tím, lá nhỏ và mỏng), hoa đu đủ đực, cá cơm khô, ớt, sả, củ nén, cà bi,…

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Lá mì non vò nát hoặc giả nhuyễn, sả và ớt cũng giã ra để được thơm hơn.
  • Bước 2: Hoa đu đủ đực rửa sạch, đem đi luộc để bớt vị đắng.
  • Bước 3: Cá cơm khô nên ngâm với nước để mềm hơn.
  • Bước 4: Rán mỡ và cho lần lượt lá mì, hoa đu đủ đực và sả, ớt vào xào. Khi các nguyên liệu chín tới, nêm nếm cho vừa ăn.

6. Hoa đu đủ đực luộc

Cách nấu hoa đu đủ đực đơn giản tiếp theo các bạn có thể thực hiện đó là phương pháp luộc.

Nguyên liệu: 500gr hoa đu đủ đực tươi.

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Hoa đu đủ đực tươi rửa sạch với nước sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Chần hoa đu đủ tươi sơ qua nước sôi rồi vớt ra bỏ nước đầu.
  • Bước 3: Bắc lên bếp đun với 500ml nước, cho thêm một ít muối hột vào để giúp hoa đu đủ đực trong ngon hơn. Tuy nhiên, với phương pháp này sẽ làm mất đi một số loại dưỡng chất trong hoa.
  • Bước 4: Sau khi sôi thì cho hoa đu đực ra đĩa.

7. Hoa đu đủ đực om

Nguyên liệu: Hoa đu đủ đực, đọt rau lang, đọt bí ngô, măng nứa, bột ngọt, mắm tôm, đậu phộng rang, lá gừng, mặc khén,…

cách chế biến hoa đu đủ đực
Om là một trong những cách chế biến hoa đu đủ đực đơn giản

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Hoa đu đủ đực, đọt rau lang, đọt bí ngô, măng nứa đem rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu luộc với nước vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Cho các nguyên liệu vào trộn đều sau đó om lên.

Một số lưu ý khi chế biến hoa đu đủ đực tại nhà

  • Bạn nên chọn hoa đu đủ đực tươi để chế biến, cần chọn những hoa chớm nở, không bị hư hỏng.
  • Nấu chín hoa đu đủ đực, không được ăn sống vì nhựa hoa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được ăn hoa đu đủ đực vì trong hoa có chứa thành phần papain, có thể gây co thắt tử cung của thai phụ, ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Không nên lạm dụng quá nhiều.

Trên đây là 7 cách chế biến hoa đu đủ đực tại nhà siêu ngon, bổ dưỡng các bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã bỏ túi cho mình những cách làm hoa đu đủ đực ngon nhất. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Dược liệu thiên nhiên nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Leave a Reply